Lịch sử và ý nghĩa lễ hội té nước cầu may đầu năm của người dân Myanmar

Lịch sử và ý nghĩa lễ hội té nước cầu may đầu năm của người dân Myanmar

 

Lễ hôi té nước mang tên Thingyan là lễ hội lớn nhất và phổ biến nhất của người Myanmar cũng như đối với người dân của một số quốc gia Đông Nam Á khác như: Campuchia, Thái Lan…

Vào dịp lễ hội đặc sắc này diễn ra, đất nước Myanmar trở thành điểm du lịch cuốn hút rất đông đảo du khách.

>>>> Xem thêm: Lịch sử và ý nghĩa Tết té nước cầu may đầu năm của người dân Thái Lan

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Lễ hội té nước của người Myanmar còn được gọi là lễ đón năm mới nhưng thực chất thời gian diễn ra lễ hội không phải vào cuối tháng 12, đầu tháng giêng. Lễ hội này diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 theo lịch cổ truyền của người Myanmar.

1. Lịch sử lễ hội té nước ở Myanmar

Lễ hôi té nước Thingyan của người Myanmar xuất phát từ một câu chuyện truyền thuyết liên quan đến các vị thần.

Theo lời kể của người Myanmar, thần Indrathần Brahma tranh cãi nhau về chiêm tinh học. Không ai chịu thua cuộc nên họ ra điều kiện kẻ nào thua cuộc bị mất đầu.

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Kết cục, dù thắng cuộc nhưng Indra không đành vứt đầu Brahma xuống biển vì sẽ làm biển cạn hết nước, cũng không thể vứt xuống đất vì trái đất sẽ nổ tung. Thần Indra quyết định giao cho các Nat (các vị thần bảo hộ của người Miến) thay phiên nhau bưng cái đầu đó.

Tết năm mới được tổ chức vào dịp đầu của Brahma được chuyển từ Nat này sang Nat kia. Trong khi đó người dân Myanmar tin rằng mỗi năm có vị thần trên trời được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới.

2. Ý nghĩa lễ hội té nước của người dân Myanmar

Theo truyền thuyết, lễ hội té nước đón năm mới của người Myanmar xuất phát từ ý nghĩa mong muốn giữ gìn sự bình yên cho vạn vật trên thế gian và cầu mong sự phù hộ của các vị thần.

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Người Myanmar tin rằng nước sẽ giúp gột rửa những điều xấu, bệnh tật và sẽ đem lại điều may mắn, hạnh phúc và sức khỏe. Những ai tham gia lễ hội té nước càng bị ướt càng được coi là sẽ gặp nhiều may mắn và càng mạnh khỏe trong năm mới.

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Lễ hội té nước ở Myanmar là hoạt động tín ngưỡng, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Myanmar. Lễ hội té nước hội tụ mọi lứa tuổi, tầng lớp, giới tính tham gia giúp làm tăng tình đoàn kết dân tộc.

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Và đặc biệt, lễ hội té nước đón năm mới được tổ chức hằng năm là cơ hội tuyệt vời để đất nước Myanmar quảng bá và phát triển du lịch.

y-nghia-le-hoi-te-nuoc-o-myanmar-mixtourist

Nếu bạn muốn có cơ hội th.gia lễ hội té nước thú vị này thì hãy đ.ký ngay tour du lịch Myanmar của MixTourist tại đây nhé!

Hoặc tham khảo ngay: Tour du lịch Myanmar Tết té nước đang được lựa chọn nhiều nhất tại đây.

Hoặc

CHAT ONLINE NGAY

 

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm cẩm nang