MÙA THU NÀY – DU LỊCH Ở ĐÂU CÓ HOA VÀ CẢNH ĐẸP !

MÙA THU NÀY – DU LỊCH Ở ĐÂU CÓ HOA VÀ CẢNH ĐẸP !

 

Vào những ngày se se lạnh của chớm thu, việc bạn lựa chọn một địa điểm du lịch để thỏa mãn sở thích ngắm cảnh, xem hoa đặc trưng của mùa này thì HÀ GIANG là địa điểm rất hợp lý cho bạn đi du lịch vào mùa này. Vì sao vậy? Vì mùa này trên vùng đất Tây Bắc nở rộ loài hoa TAM GIÁC MẠCH – Một loài hoa đặc trưng và chỉ nở vào mùa thu.

Xem thêm ngay: Tour Du Lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm

https://www.google.com.vn/search?biw=1366&bih=590&tbm=isch&sa=1&q=H%C3%80+GIANG&oq=H%C3%80+GIANG&gs_l=psy-ab.3..0j0i67k1l2j0.75465.76359.0.76646.10.7.0.0.0.0.276.509.2-2.2.0....0...1.1.64.psy-ab..8.2.509....0.5bjUitjf7wM#imgrc=l6LfI13lx-7TiM:

I.  Giới thiệu loài hoa Tam Giác Mạch

Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Môngcòn gọi tam giác mạch là “chez”.

Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

Có lẽ các bạn đang đọc bài viết này nhiều người cũng đã từng một lần đặt chân đến mảnh đất Hà Giang địa đầu của Tổ quốc, nơi đây với những cung đường hiểm trở những cùng khung cảnh núi non hùng vĩ không chỉ vậy ở nơi đó có một loài hoa mang tên tam giác mạch nó mang trong mình một truyền thuyết mà không phải ai trong các bạn cũng biết, dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về sự tích của loài hoa nhỏ nhắn nhưng xinh đẹp vô cùng.

II.  SỰ TÍCH HOA TAM GIÁC MẠCH

Tam Giác Mạch – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo nhỏ bé và nàng Tiên Ngô xinh đẹp được Ngọc Hoàng giao cho trọng trách đi gieo hạt ngô, hạt lúa dưới hạ giới, đến khi đã gieo xong vẫn còn sót lại mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa cứ lớn dân lên và cho hạt.

Người người lấy hạt về để ăn. Nhưng đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám khắp các bản làng, chiều đã buông dài nơi núi rừng mà chẳng thấy ai nhóm bếp thổi cơm.

Một hôm mọi người trong bản họp nhau lại rồi chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Đã nhiều ngày trôi qua, mọi người đã đi đến rất nhiều nơi, đến hang cùng góc núi để tìm kiếm thức ăn mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/tam-giac-mach-mixtourist.jpg

Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, mà từ trước đến nay chưa ai ngửi được. Mọi người lần theo mùi hương và tìm đến khe núi, tất cả mọi người đều ngỡ ngàng bởi trước mắt là một rừng hoa li ti màu hồng nhạt trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những chiếc lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa.

Mọi người lấy hạt rồi đem về ăn thử thấy ngon không kém gì hạt ngô và hạt gạo. Cái bụng đã no và ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp trong bản lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá lại có hình tam giác, và thế là người dân đặt tên cho nó “tam giác mạch”.

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/tam-giac-mach-mixtourist%281%29.jpg

III. Ý NGHĨA CỦA HOA TAM GIÁC MẠCH

Nếu bạn có dịp đi tới đây vào mùa thu, có lẽ thứ đặc sản mà bạn không nên bỏ qua nếu không muốn tiếc cả đời đó là thứ bánh được người dân bản địa lấy bột của hoa tam giác mạch làm nên. 

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/banh-tam-giac-mach-mixtourist%282%29.jpg

Bánh được làm từ bột hoa Tam giác mạch

Ngoài ra họ còn dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)...

Rượu được làm từ hoa Tam giác mạch

IV. Những địa điểm ngắm hoa tam giác mạch lý tưởng nhất dành cho bạn

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/xi-man-mixtourist.jpg

XÍ MẦN

 

LŨNG TÁO

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/PHO-TAO-MIXTOURIST.jpg

PHỐ CẢO

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/SUNG-LA-MIXTOURIST.jpg

SỦNG LÀ

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/DONG-VAN-MIXTOURIST.jpg

ĐỒNG VĂN

/view/admin/Themes/kcfinder/upload/images/LUNG-CU-MIXTOURIST.JPG

LŨNG CÚ

NẾU BẠN CÓ QUAN TÂM VỀ CHUYẾN ĐI TRONG MÙA THU NÀY THÌ HÃY LIÊN HỆ NGAY TỚI MIXTOURIST NHÉ

 

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm cẩm nang

Văn phòng Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh